An error has occurred

Tỉnh Lào Cai, du lịch Lào Cai, thông tin về tỉnh Lào Cai

Tỉnh Lào Cai có tốc độ phát triển du lịch đứng đầu cả nước khi sở hữu những yếu tố tự nhiên thuận lợi và đặc trưng văn hóa của nhiều dân tộc vùng cao.

Vị trí địa lý tỉnh Lào Cai

Lào Cai là một tỉnh vùng cao biên giới thuộc vùng trung du và miền núi phía Bắc của Việt Nam, giáp ranh giữa vùng Tây Bắc và vùng Đông Bắc; cách Hà Nội 296 km theo đường sắt và 345 km theo đường bộ. Phía Bắc Lào Cai giáp Trung Quốc, phía Tây giáp tỉnh Lai Châu, phía đông giáp tỉnh Hà Giang, phía Nam giáp tỉnh Yên Bái.

Cửa khẩu quốc tế Hà Khẩu tại TP.Lào Cai

Cửa khẩu quốc tế Hà Khẩu tại TP.Lào Cai

Địa hình tỉnh Lào Cai

Địa hình Lào Cai phức tạp, đặc trưng là núi cao xen kẽ với đồi núi thấp, mức độ chia cắt mạnh. Các huyện miền núi nằm bao quanh hành lang trung tâm này từ Đông – Bắc sang Tây – Nam, gồm nhiều dãy núi và thung lũng nhỏ biệt lập, nơi có các cộng đồng dân cư sinh sống.

Những vùng có độ dốc trên 250 chiếm tới 80% diện tích đất đai của tỉnh. Địa hình tự nhiên của tỉnh có độ cao thay đổi từ 80 m đến 3.143 m so với mực nước biển tại đỉnh Fansipan – đỉnh núi cao nhất Việt Nam. Địa hình vùng núi với các tác động tiểu khí hậu đã giúp tạo nên một môi trường thiên nhiên rất đa dạng với nhiều vùng sinh thái khác nhau (tiểu vùng).

Fansipan (tỉnh Lào Cai) là đỉnh núi cao nhất Việt Nam

Fansipan (tỉnh Lào Cai) là đỉnh núi cao nhất Việt Nam

Khí hậu Lào Cai

Lào Cai có kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa đặc trưng miền núi, mùa đông lạnh khô, ít mưa, mùa hè nóng mưa nhiều; có nhiều tiểu vùng khác nhau.

Nhiệt độ trung bình năm thường từ 22 – 24°C; cao nhất 36°C, thấp nhất 10°C (có nơi dưới 0°C như ở Sa Pa); độ ẩm trung bình năm trên 80%, cao nhất là 90% và thấp nhất 75%. Thường có sự chênh lệch giữa các vùng, vùng cao độ ẩm lớn hơn vùng thấp; lượng mưa trung bình năm trên 1.700 mm, năm cao nhất ở Sa Pa là 3.400 mm, năm thấp nhất ở thị xã Lào Cai 1.320 mm. Sương mù thường xuất hiện phổ biến trên toàn tỉnh, có nơi mật độ rất dày. Trong các đợt rét đậm thường xuất hiện sương muối, ở những vùng có độ cao trên 1.000m (Sa Pa, Bát Xát) nhiều năm có tuyết rơi.

Tỉnh Lào Cai có 2 mùa rõ rệt: Mùa mưa bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10, mùa khô bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Nhiệt độ trung bình nằm ở vùng cao từ 15°C – 20°C (riêng Sa Pa từ 14°C – 16°C và không có tháng nào lên quá 20°C), lượng mưa trung bình từ 1.800mm – >2.000mm. Nhiệt độ trung bình nằm ở vùng thấp từ 23°C – 29°C, lượng mưa trung bình từ 1.400mm – 1.700mm.

Lịch sử thành lập tỉnh Lào Cai

Lào Cai bắt nguồn từ địa danh khu đô thị cổ “Lão Nhai” có nghĩa là “Phố cổ”.

Ngày 12/7/1907, tỉnh Lào Cai được thành lập, tên của đô thị cổ trở thành tên tỉnh Lào Cai.

Thời dựng nước, Lào Cai là trung tâm kinh tế, chính trị quan trọng ở vùng thượng lưu sông Hồng. Nhiều nhà sử học cho rằng, Lào Cai là quê hương của Thục Phán An Dương Vương.

Thời phong kiến, Lào Cai là địa bàn của châu Thuỷ Vĩ, châu Văn Bàn và một phần đất Chiêu Tấn, phủ Qui Hoá, tỉnh Hưng Hoá.

Ngày 12/7/1907 tỉnh Lào Cai được thành lập gồm có 2 châu Thuỷ Vĩ, Bảo Thắng, các đại lý Mường Khương, Bát Xát, Phong Thổ, Bắc Hà và đặc khu Sa Pa.

Năm 1955 huyện Phong Thổ chuyển sang khu tự trị Thái Mèo về sau trực thuộc tỉnh Lai Châu.

Ngày 1/1/1976, ba tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Nghĩa Lộ được sáp nhập thành tỉnh Hoàng Liên Sơn.

Ngày 1/10/1991, tỉnh Lào Cai được tái thành lập.

Đặc trưng văn hóa tại Lào Cai

Với hơn 20 nhóm dân tộc cùng sinh sống, Lào Cai trở thành mảnh đất phong phú về bản sắc văn hoá, về truyền thống lịch sử, di sản văn hoá…

Dinh thự Hoàng A Tưởng

Dinh thự Hoàng A Tưởng (huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai)

Theo kết quả điều tra, hiện dân tộc Thái còn lưu trữ hơn 100 bộ sách bằng chữ Pali ra đời từ thế kỉ XIII; dân tộc Tày, Dao, Giáy có hàng nghìn bản sách cổ bằng chữ Nôm. Đặc biệt tại huyện Sa Pa có bãi đá cổ được chạm khắc hoa văn thể hiện các hình tượng, bản đồ, chữ ký, ký hiệu,…

Toàn tỉnh hiện có 27 di tích văn hóa lịch sử, danh thắng (trong đó có 17 di tích, danh thắng cấp quốc gia). Đặc biệt những biến động trong lịch sử đã để lại cho Lào Cai nhiều di tích nổi tiếng như đền Bảo Hà, đền Thượng… Các di tích văn hóa lịch sử khác, như bãi đá cổ Sa Pa, dinh thự Hoàng A Tưởng cũng là điểm đến thu hút đông du khách.Hơn nữa, Không chỉ nhiều di sản vật thể và phi vật thể được phát hiện, bảo tồn mà một kho tàng văn học dân gian đồ sộ đến nay vẫn chưa được khám phá hết.

Di tích đền Thượng tại Lào Cai

Di tích đền Thượng tại Lào Cai

Những điểm đến tại Lào Cai

Trong những điểm đến nổi tiếng của tỉnh Lào Cai, khu du lịch Sapa là 1 trong 21 trọng điểm du lịch của Việt Nam. Sapa nằm ở độ cao trung bình từ 1.200m – 1.800m, khí hậu mát mẻ quanh năm, có phong cảnh rừng cây núi đá, thác nước và là nơi hội tụ nhiều hoạt động văn hoá truyền thống của đồng bào các dân tộc như chợ vùng cao, chợ tình Sapa,…

Đỉnh núi Fansipan – nóc nhà của Việt Nam có dãy núi Hoàng Liên Sơn và khu bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên thu hút nhiều nhà khoa học, khách du lịch.

Đặc sản cá hồi Sapa (Lào Cai)

Đặc sản cá hồi Sapa (Lào Cai)

Lào Cai có nhiều địa danh lịch sử, hang động tự nhiên và các vùng sinh thái nông nghiệp đặc sản như mận Bắc Hà, rau ôn đới, cây dược liệu quý, cá hồi (Phần Lan), cá tầm (Nga)…Và đặc biệt, đây còn là nơi mang đậm nét đặc trưng văn hoá độc đáo của nhiều dân tộc anh em.

Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai – Hà Khẩu cũng là một điểm dừng chân thú vị hấp dẫn du khách khi đến thăm thành phố Lào Cai.

Dulichvietnam.com.vn